6 loại bệnh phổ biến ở trẻ và cách phòng tránh

Theo Tổ chức Y tế, đối với trẻ em sẽ mắc phải các căn bệnh truyền nhiễm dễ dàng do quá trình diệt khuẩn chưa tốt ở gia đình. Dẫn đến việc trẻ nhỏ mắc bệnh nguy hiểm, xảy ra trên khắp thế giới và hầu hết các quốc gia đang thiếu những hệ thống kiểm soát vấn đề này.

Tại Việt Nam, thời điểm giao mùa với đặc trưng độ ẩm không khí cao, thời tiết thay đổi đột ngột, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn là điều kiện thuận lợi cho các loại virus (vi-rút), vi khuẩn có hại phát triển ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Vì thế, ba mẹ cần trang bị cho mình kiến thức đủ để có những biện pháp phòng bệnh đúng cách, kịp thời cho trẻ từ ngay hôm nay.

01- Cảm cúm

. Cần giữ ấm cho trẻ khi thời tiết thay đổi, nhất là bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với nhiều người, nhất là với những người có biểu hiện bị cúm.

. Cho trẻ uống nước ấm, tránh ăn những thức ăn lấy trực tiếp ra từ tủ lạnh, kem, đá.

. Tăng cường dinh dưỡng và vitamin C, cho trẻ uống nước đầy đủ để giúp trẻ có sức đề kháng.

02- Thủy đậu

Tiêm vắc xin phòng thủy đậu:

+ Tất cả trẻ em từ 12-18 tháng tuổi được tiêm 1 lần.

+ Trẻ em từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng bị thuỷ đậu lần nào cũng tiêm 1 lần.

+ Trẻ em trên 13 tuổi và người lớn chưa từng bị thủy đậu lần nào thì nên tiêm 2 lần, nhắc lại cách nhau từ 4-8 tuần.

03- Sốt xuất huyết

– Không để trẻ ở nơi thiếu ánh sáng, ẩm thấp để tránh muỗi đốt.

– Thoa thuốc chống muỗi lên những vùng da lộ ra ngoài để bảo vệ.

– Đậy kín lu, vại, hồ, bể chứa nước, không tạo nơi cho muỗi đẻ và hàng tuần nên cọ rửa với bàn chải để trứng muỗi rơi ra; thả cá 7 màu diệt lăng quăng/bọ gậy.

– Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch thoáng, không treo quần áo làm chỗ cho muỗi trú đậu.

– Đổ dầu hôi hoặc nhiều muối vào bát nước chống kiến, chân tủ thức ăn để triệt nơi sinh sản của muỗi. Có thể dùng thuốc diệt muỗi.

04- Viêm tai

. Tránh xa môi trường có khói thuốc lá hoặc bị ô nhiễm.

. Giữ ấm cho trẻ nhỏ, tránh để trẻ tiếp xúc với trẻ bị bệnh.

. Đặt trẻ ngồi cao khi bú bình, không cho ngậm bình sữa khi ngủ để tránh sữa chảy vào tai.

. Giữ vệ sinh cho trẻ, nhất là bàn tay, mũi, họng.

05- Sốt phát ban

Nhớ cho trẻ tiêm phòng Sởi và Rubella theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

06- Tay chân miệng

+ Rửa tay cẩn thận sau khi đi vệ sinh: Bạn nên tập thói quen rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã và trước khi chuẩn bị thức ăn và ăn uống. Bạn có thể sử dụng khăn lau tay hoặc gel được xử lý bằng cồn diệt vi trùng thay cho xà phòng và nước.

Cách rửa tay 3 bước trước đây chỉ đơn giản là làm ướt tay, chà rửa với xà bông trong 20 giây rồi xả sạch, lau tay khô với khăn bông

+ Khử trùng khu vực công cộng nơi đông người, bao gồm các vật dụng chung như đồ chơi, vì virus có thể tồn tại trên những đồ vật này trong nhiều ngày. Bạn cũng cần thường xuyên vệ sinh núm vú giả của bé.

+ Hướng dẫn trẻ giữ vệ sinh sạch sẽ: Bạn cần hướng dẫn trẻ cách giữ vệ sinh sạch sẽ. Giải thích cho trẻ tại sao tốt nhất không nên cho ngón tay, bàn tay hoặc bất kỳ đồ vật nào khác vào miệng.

Cách ly người bệnh khỏi người bị nhiễm tay chân miệng: Vì bệnh chân tay miệng rất dễ lây lan, những người mắc bệnh nên hạn chế tiếp xúc với người khác.

+ Không có cách điều trị cụ thể cho bệnh chân tay miệng tuy nhiên chúng ta có thể tự chăm sóc bản thân mình bằng cách ăn uống hợp vệ sinh, rửa tay chân sạch sẽ, tránh tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh chân tay miệng có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ.

LaBobo rửa tay di động giúp trẻ rửa tay vui khỏe và giảm tránh các bệnh dịch lây lan

Thêm một lưu ý, trước khi ba mẹ cho trẻ uống thuốc – Hãy nhớ rửa tay sạch sẽ vì đây là cách bảo vệ giúp ngăn ngừa tất cả các căn bệnh nguy hiểm cho trẻ và gia đình bạn.

HÃY VÌ MỘT VIỆT NAM KHÔNG DỊCH BỆNH!

LaBobo Di Động Cho Trẻ Em – Sản phẩm được sản xuất bằng chất liệu nhựa nguyên sinh PP đạt tiêu chuẩn QCVN 12-1:2011/BYT từ Bộ Y Tế về an toàn với bao bì cũng như dụng cụ bằng nhựa tổng hợp giúp tiếp xúc trực tiếp với các thực phẩm, nên mẹ hãy yên tâm khi cho bé yêu sử dụng.

Ba mẹ muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm LaBobo rửa tay di động cho mẹ và bé. Liên hệ ngay đến chúng tôi nhé: http://m.me/happytapvietnam

– –
LaBobo được sự hỗ trợ từ Ngân hàng Thế Giới, Chính Phủ Hoa Kỳ và Cơ quan Phát triển Quốc tế (CAG) giúp trẻ em tự lập trong việc tự rửa tay.