Nuôi con thời hiện đại khác với thời trước như thế nào?

“Người mẹ nào cũng có trực giác rất mạnh mẽ bên trong, đó chính là bản năng làm mẹ. Bản năng này giúp mẹ luôn là người thấu hiểu hơn ai hết những cảm xúc và nhu cầu của con, từ đó sẽ chọn cho con những gì tốt nhất, phù hợp nhất!”, Chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn từng chia sẻ.

Gia đình và người mẹ cần tạo dựng một cách nuôi con hài hoà

Ở cuộc sống hiện đại sẽ đôi lần xuất hiện những tranh cãi về vấn đề nuôi con kiểu mới hay nuôi con kiểu cũ là tốt nhất? mà nhiều mẹ hay gọi “nuôi con theo cách hiện đại và cách nuôi con thời trước thì cách nào là đúng ?”

Đầu tiên, điều gì đã tạo nên những lý do làm các kiểu nuôi con khác nhau? Một số lý do tiềm năng của những khác biệt này bao gồm văn hoá, nhân cách, số người trong gia đình, nền tảng của phụ huynh, tình trạng kinh tế – xã hội, mức độ văn hoá và tôn giáo. Qua đó, dẫn đến các kiểu nuôi con của từng phụ huynh cũng tạo nên sự hỗn hợp trong mỗi gia đình.

Ví dụ: Người mẹ có thể biểu lộ kiểu độc đoán trong khi người cha thiên về cách tiếp cận nuông chiều đứa con hơn.

1. Nuôi con thời hiện đại

Họ sẽ chọn cách nuôi con trẻ bằng các bữa ăn đủ chất, tập luyện thể thao và không gây áp lực con phải thông minh, chỉ cần con sống hạnh phúc. Mỗi khi con thơ nghịch ngợm hay mắc phải lỗi sai, ba mẹ thường chỉ dạy, thăm hỏi, chia sẻ bằng lời nói thay vì đòn roi vì sợ con chai lì với cái đau, có trẻ không được ba mẹ thấu hiểu dễ mắc phải bệnh trầm cảm, nghi hoặc mọi điều, tự ti trong giao tiếp.

Trước khi ăn mẹ nhắc nhở trẻ rửa tay sạch sẽ, phòng chống được nhiều loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Hơn hết, các ba mẹ nuôi con thời hiện đại dù ở thành thị hay nông thôn sẽ hướng dẫn trẻ biết cách chủ động tạo thói quen rửa tay hằng ngày, vì bảo vệ đôi tay sạch sẽ phòng chống được nhiều loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như tay chân miệng, dịch tả, cảm cúm,… có thể nguy hiểm đến tính mạng.

2. Nuôi con thời trước

Dù ở thành thị hay nông thôn, một số gia đình vẫn chọn nuôi con theo kiểu cũ như bắt kiêng khem đủ thứ ở con trẻ khi chúng đang ốm bệnh ra mồ hôi rất nhiều, cũng không cho lau rửa vì sợ lạnh, tránh tiếp xúc trực tiếp với nước dù đang khỏe mạnh vì ở dơ vẫn khỏe mạnh.

Hơn thế nữa, dù người mẹ sống ở thành thị hoặc nông thôn, vẫn còn hướng dẫn đứa nhỏ ở dơ mới tốt, hoặc không tạo thói quen rửa tay hằng ngày ở trẻ. Do vậy, hiện nay tỷ lệ các trẻ nhỏ mắc phải một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Tay Chân Miệng, dịch tiêu chảy cấp do vi rút Rota, nhiễm giun sán, nhiễm cúm,… càng tăng cao và đã đến mức báo động.

Gia đình và người mẹ cần tạo dựng một cách nuôi con hài hoà, đúng đắn

Một phần vì các bà mẹ cũng chưa có nhiều kinh nghiệm, một phần vì không muốn chồng phải khó xử với mẹ chồng khi bắt ép con dâu thực hiện đúng ý kiến, đã gây tranh cãi rất nhiều ở cuộc sống hiện đại ngày nay.

Từ đó chúng ta hiểu rằng, cách nuôi con kiểu mới hay kiểu cũ không có đúng sai tuyệt đối, chì là các gia đình và người mẹ cần tạo dựng một cách nuôi con hài hoà, điều chủ yếu là phụ huynh nên học cách hợp tác khi phối hợp nhiều yếu tố đa dạng của các kiểu nuôi con. Tuy nhiên cũng cần chọn ra cách hữu ích đối với từng tính cách của trẻ, từ đó giúp con bạn phát triển toàn diện, khỏe mạnh và luôn vui vẻ nhé.

Tìm hiểu thêm về cách nuôi con mà ba mẹ đang cần nhất. Liên hệ ngay đến LaBobo nhé: http://m.me/happytapvietnam

– –

LaBobo được sự hỗ trợ từ Ngân hàng Thế Giới, Chính Phủ Hoa KỳCơ quan Phát triển Quốc tế (CAG) giúp trẻ em tự lập trong việc tự rửa tay.