Ba mẹ có nên cho trẻ lấm lem bùn?

Ở thành thị, ba mẹ thường ngại cho con em tiếp xúc trực tiếp với bùn đất, vì sợ con ốm bệnh hoặc quần áo con dơ, và hàng tá lý do khác.

Trẻ nghịch bẩn là niềm vui thích

Thật sự trẻ con rất thích được lấm lem bùn đất như được bắt bong bóng xà phòng, dậm chân lên vũng nước, nghịch cát, vò nặn đất,… Tuy nhiên nhiều ba mẹ thường lo sợ khi con nghịch bẩn sẽ bị ốm, chán ngán với chuyện giặt quần áo nhiều lần trong ngày và những lý do chủ quan khác.

Gợi ý đến ba mẹ “Những lợi ý không ngờ khi trẻ nghịch bẩn”

1. Trẻ luôn cảm nhận HẠNH PHÚC

Có những loại vi khuẩn tự nhiên trong đất kích hoạt các tế bào thần kinh là có thể tăng hàm lượng Serotonin – chất quan trọng trong nhiều chức năng cơ thể, cũng là chất tự nhiên có khả năng chống trầm cảm. 

Serotonin là một chất hóa học sở hữu nhiều chức năng và đôi khi người ta gọi nó là “phân tử hạnh phúc” do khả năng làm sản sinh những cảm xúc tốt đẹp cho con người.

Do vậy, các trẻ được ba mẹ tạo điều kiện được vui chơi ngoài trời sẽ cười nhiều hơn, thích vận động và trên gương mặt các em luôn lan tỏa được vẻ ngoài hạnh phúc.

Trẻ lấm bẩn giúp phát triển khả năng vận động, linh hoạt và vui vẻ

2. Cải thiện hệ thống miễn dịch

Các nhà khoa học cho rằng tiếp xúc sớm với thiên nhiên, các vi khuẩn trong đất sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và có khả năng kháng bệnh tốt hơn. Ngoài ra, khi trẻ vui chơi nghĩa là trẻ tăng cường vận động, phản xạ và kiểm soạt hoạt động tay chân, cơ thể giúp nâng cao khả năng vận động, linh hoạt, kỹ năng thăng bằng.

Những kỹ năng này là một phần quan trọng giúp phát triển cơ thể trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 7 tuổi

3. Kích thích phát triển các giác quan, trí tưởng tượng

Trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ thúc đẩy sự phát triển giác quan của trẻ. Mùi hương từ đất, cỏ, hoa, được cằm nắp, nghe tiếng chim hót,… Trẻ trở nên tò mò hơn, ưa tìm hiểu, và biết tự tạo động lực cho bản thân, thách thức bản thân cao hơn. Đồng thời tạo những kỉ niệm hạnh phúc thời thơ ấu.

Một số ý tưởng để bạn cùng con hòa mình với thiên nhiên và thỏa sức lấm bẩn: 

– Cho trẻ nhỏ một chiếc xô, một chiếc xẻng và để bé chơi với đất. Bạn hãy quan sát xem điều gì xảy ra. Trẻ có thể chơi trò này suốt ngày và đây có lẽ là thiên đường với bé.

– Ba mẹ cùng con trồng cây, từ cách tạo một mảnh vườn nho nhỏ hoặc đơn giản hơn, vài hộp đất đặt trước ban công. Hãy nhớ để riêng cho con một khoảng đất hay một hộp đất và cho trẻ tự ý thích làm gì tại đó đều được (dù là đào đất rồi gieo vài hạt giống và chăm bón, quan sát chúng lớn hay chỉ đơn giản là xúc đất lên, đổ xuống…).

– Khám phá thiên nhiên cùng con, qua cách tìm hiểu các loài côn trùng, lá cây, hoa dại, các hòn đá… Thu thập các vật từ thiên nhiên, đi dạo trong rừng, đi picnic.

Hãy nhớ, sau khi trẻ chơi bẩn, đừng dùng khăn lau diệt khuẩn để làm sạch đôi tay trước khi ăn. Hãy “vui chơi” với con bằng cách rửa tay bằng nước và xà phòng đúng cách để tránh bệnh truyền nhiễm.

HÃY VÌ MỘT VIỆT NAM KHÔNG DỊCH BỆNH!

LaBobo Di Động Cho Trẻ Em – Sản phẩm được sản xuất bằng chất liệu nhựa nguyên sinh PP đạt tiêu chuẩn QCVN 12-1:2011/BYT từ Bộ Y Tế về an toàn với bao bì cũng như dụng cụ bằng nhựa tổng hợp giúp tiếp xúc trực tiếp với các thực phẩm, nên mẹ hãy yên tâm khi cho bé yêu sử dụng.

– –
LaBobo được sự hỗ trợ từ Ngân hàng Thế Giới, Chính Phủ Hoa Kỳ và Cơ quan Phát triển Quốc tế (CAG) giúp trẻ em tự lập trong việc tự rửa tay.

– Link mua trên Shopeehttps://bit.ly/2V2s5qM

– Link mua trên Tikihttps://bit.ly/2HKPjzM