Công nghệ đã tác động đến trẻ như thế nào?

Các loại thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính bảng,… đã cung cấp nhiều lợi ích cho xã hội, tuy nhiên mặt trái ba mẹ cũng nhận thấy, công nghệ đã đem đến một số tiêu cực cho trẻ như: lười vận động, ngại giao tiếp và không muốn kết nối với gia đình, cộng đồng.

Ba mẹ cần giải thích và chia sẻ với trẻ để chúng hiểu cũng như không còn quá phụ thuộc vào công nghệ mỗi ngày, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Công nghệ đã tác động đến trẻ như thế nào

Nhìn vào mặt tích cực, công nghệ đã nâng cao chất lượng cuộc sống, cập nhật thông tin và tạo nhiều thuận lợi trong quá trình học tập, làm việc cho chúng ta, bên cạnh tồn tại các điều sau:

1. Ảnh hưởng đến sức khoẻ

* Tăng nguy cơ béo phì: Trẻ dành nhiều thời gian xem ti vi, chơi điện thoại, Ipad,… hạn chế vận động và có xu hướng thích chọn đồ ăn nhanh nhiều chất béo không tốt cho sức khoẻ.

* Ảnh hưởng tới tâm lý: Dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại, máy tính bảng sẽ có thể làm gia tăng các loại bệnh về tâm lý ở trẻ em: trầm cảm, rối loạn cảm xúc, thiếu tập trung, rối loạn hành vi,…

* Nhiễm khuẩn: Ba mẹ có biết, điện thoại ít được vệ sinh, đây cũng là nơi trú ngụ của các loại vi khuẩn, mắt thường không thể nhìn thấy được.

Theo nghiên cứu, màn hình điện thoại và máy tính bảng chứa số lượng vi khuẩn thậm chí còn nhiều hơn nắp bồn cầu. Thực tế, hầu hết không có ai có thói quen lau chùi màn hình Smartphone trong khi bồn cầu vãn thường xuyên được tẩy rửa.

* Các bệnh lý về mắt: Thói quen nhìn điện thoại thường sẽ làm mỏi mắt, khô mắt có thể gây cận thị và các bệnh nguy hiểm về mắt.

Mỏi mắt, khô mắt có thể gây cận thị và các bệnh nguy hiểm về mắt

2. Ảnh hưởng đến mối quan hệ gia đình, kỹ năng giao tiếp xã hội

Hầu hết ba mẹ thành thị thường dành ít thời gian cho con thơ, từ đó chúng chọn chơi game, xem truyền hình, sử dụng facebook thường xuyên và lâu dần trở thành thói quen nên trở nên xa cách với trẻ.

Từ đó, trẻ trở nên thụ động và có thể không còn nghe lời ba mẹ. Bạn cũng nhận thấy, trẻ trở nên thụ động và thậm chí việc nghe lời bố mẹ sẽ là một điều rất khó khăn, các mối quan hệ ngoài cuộc sống của trẻ không còn “khỏe mạnh”.

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO BỐ MẸ

*Ba mẹ dành nhiều thời gian với con cái sau khi đi làm về, học tập cùng con, cùng con chơi game hoặc lên internet tìm hiểu những kiến thức mới, giải thích cho con những điều hay, lẽ phải,… Cách tạo mối liên kết mạnh mẽ giữa bạn và con yêu, để chúng cảm thấy tự tin, gần gũi và tự tin chia sẻ những điều hằng ngày xảy ra quanh chúng với bạn. 

Ba mẹ dành nhiều thời gian với con cái sau khi đi làm về

* Khuyến khích trẻ vui chơi ngoài trời, làm vườn, bơi lội, võ thuật,… và ba mẹ có thể cùng trẻ du lịch khám phá các miền đất mới, hoặc về quê thăm ông bà để kết nối tình cảm gia đình.

* Quy định thời gian sử dụng điện thoại tuỳ theo từng độ tuổi.

* Làm tấm gương gần gũi nhất đối với trẻ, và đừng bắt trẻ không được chơi điện thoại trong khi chính bạn lúc nào cũng cầm điện thoại nhé!

– –

LaBobo được sự hỗ trợ từ Ngân hàng Thế Giới, Chính Phủ Hoa Kỳ và Cơ quan Phát triển Quốc tế (CAG) giúp trẻ em tự lập trong việc tự rửa tay.

– Link mua trên Shopeehttps://bit.ly/2V2s5qM

– Link mua trên Tikihttps://bit.ly/2HKPjzM