Sự lo lắng của mẹ khi trẻ chậm phát triển?

Chiều cao, cân nặng là 2 yếu tố ảnh hưởng nhất đến ngoại hình, sự tự tin về thể chất và ảnh hưởng một phần về công việc khi trưởng thành. Việc tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất là một vấn đề nan giải của các ba mẹ hiện nay.

Có hai giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng trong quá trình lớn lên của trẻ – lúc nhỏ và thiếu niên.

– Trẻ từ 1 đến 3 tuổi có thể cao thêm khoảng 46 cm và tăng 25-28 cm trong ba năm tiếp theo. Trong khoảng thời gian ngắn sáu năm này, trẻ có thể cao thêm 74 cm.

– Giai đoạn thứ hai trẻ cao lên mạnh mẽ là thời niên thiếu (dậy thì). Trẻ sẽ lớn nhanh khi chúng có đủ thời gian ngủ, tập thể dục tốt, dinh dưỡng hợp lý và thói quen tốt. Hai giai đoạn này là điều quan trọng để xác định chiều cao của tuổi trưởng thành.

Vậy làm thế nào cha mẹ có thể giúp con mình đạt được chiều cao tối đa?

1. NGỦ ĐỦ GIẤC

Đối với các bé từ sơ sinh đến các bé từ 2 – 5 tuổi, giấc ngủ có sự ảnh hưởng rất lớn đến phát triển chiều cao cho bé cũng như kích thích não bộ phát triển.

Theo đó, với trẻ từ 1 tuổi trở lên, mỗi ngày trẻ cần được ngủ ít nhất 8 – 10 tiếng. Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ thích thú, hào hứng hơn trong việc học tập, vui chơi và vận động thể chất để tăng trưởng chiều cao hơn. Mẹ cũng nhớ cho trẻ đi ngủ sớm trước 10 giờ đêm nhé, sẽ giúp trẻ dài ra nhanh chóng trong giấc ngủ say nồng đấy.

Kích thích não bộ phát triển khi trẻ ngủ đủ giấc

2. DINH DƯỠNG PHÙ HỢP

Mẹ giúp trẻ ăn đa dạng các món ăn. Bổ sung 1 – 2 bữa phụ mỗi ngày cho con. Đảm bảo trẻ ăn đủ 5 nhóm thực phẩm chính bao gồm: tinh bột, ngũ cốc, thịt, rau, và trái cây. Cha mẹ nên thoải mái tạo không khí vui vẻ, không áp lực trong bữa ăn của con. Đừng doạ nạt, đừng thúc ép, giúp trẻ tìm niềm vui thú trong những món ăn đầy màu sắc và tâm huyết của mẹ đã chuẩn bị. Cứ dần dần như thế, trẻ sẽ bắt đầu tự leo lên dần các bậc tăng trưởng như bạn bè cùng trang lứa, ba mẹ nhé.

Với những trẻ suy dinh dưỡng thấp còi mẹ cần chú ý tăng cường bổ sung các loại thức ăn giàu chất đạm và canxi như: trứng, sữa, thịt bò, thịt gà, cá, tôm, cua, hàu, các loại đậu hơn so với mức bình thường bởi đây chính là các chất có sự ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và tăng trưởng của bộ xương.

Tăng cường bổ sung các loại thức ăn giàu chất đạm và canxi cho trẻ

3. VẬN ĐỘNG HỢP LÝ

Ba mẹ nên cho trẻ chơi môn thể thao yêu thích như: bơi lội, đá banh, múa, võ thuật,… giúp trẻ tăng trưởng chiều cao và tạo thành thói quen vận động tốt.

Vận động nhiều, tham gia các chương trình giải trí hoạt động ngoài trời sẽ giúp trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát hơn. Vì vậy, mỗi ngày ba mẹ nên cho con ở ngoài trời hoạt động từ 30 – 60’. Hoạt động tích cực sẽ giúp trẻ tiêu hao nhiều năng lượng, khiến trẻ mau đói và kích thích sự ham muốn ăn uống tự nhiên ở trẻ.

Thời gian trẻ vận động, ba mẹ cũng nên tham gia cùng để vừa có thời gian chăm sóc con vừa theo dõi tâm lí trẻ để khuyến khích, động viên. Ba mẹ cũng nhắc trẻ nhớ vệ sinh tay sạch sẽ sau khi vận động ngoài trời nhé.

HÃY VÌ MỘT VIỆT NAM KHÔNG DỊCH BỆNH!

LaBobo Di Động Cho Trẻ Em – Sản phẩm được sản xuất bằng chất liệu nhựa nguyên sinh PP đạt tiêu chuẩn QCVN 12-1:2011/BYT từ Bộ Y Tế về an toàn với bao bì cũng như dụng cụ bằng nhựa tổng hợp giúp tiếp xúc trực tiếp với các thực phẩm, nên mẹ hãy yên tâm khi cho bé yêu sử dụng.

– –
LaBobo được sự hỗ trợ từ Ngân hàng Thế Giới, Chính Phủ Hoa Kỳ và Cơ quan Phát triển Quốc tế (CAG) giúp trẻ em tự lập trong việc tự rửa tay.

– Link mua trên Shopeehttps://bit.ly/2V2s5qM

– Link mua trên Tikihttps://bit.ly/2HKPjzM