Gợi ý những trò chơi bổ ích cho trẻ 3 – 5 tuổi

Một số ba mẹ hiện đại đã hiểu rằng, chỉ số EQ cao thì sẽ giúp trẻ phát triển tốt khả năng giao tiếp, diễn đạt, hòa đồng với bạn bè, giúp trẻ thích ứng nhanh với cuộc sống. Điều này sẽ tạo cho trẻ một nền tảng tốt về nhân cách cũng như những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống làm nên thành công trong tương lai. 

Cùng xem những trò chơi bổ ích để dần phát triển EQ cho trẻ từ 3 – 5 tuổi. 

1. Trẻ tập tô màu

Tô màu sẽ giúp trẻ phát triển thị giác, khả năng tư duy, trí tuệ, quan sát và rèn luyện đôi tay khéo léo… Thông qua việc tô màu, trẻ sẽ nhận ra các gam màu sắc cơ bản sẽ giúp chúng phát triển tư duy mọi mặt đồng thời kích thích khả năng sáng tạo. Ba mẹ có thể dành thời gian hướng dẫn, động viên trẻ tô màu và chọn cho tô màu vẽ an toàn và không quên khen ngợi sau khi bé tô màu xong để bé cảm nhận được yêu thương, ghi nhận.

Ba mẹ có thể giúp bé dần làm quen với hội họa
(ảnh: friendship Circle)

2. Nhảy theo nhạc

Mở những bản nhạc nhảy vui nhộn và tất cả tụi nhỏ đều vui thích nhảy theo nhịp điệu, tiết tấu của bản nhạc nhưng khi nhạc vừa dứt thì các bé phải ngồi xuống nhanh nhất có thể. Bé nào ngồi xuống cuối cùng sẽ thua và bước ra khỏi thảm. Các bé còn lại trong thảm sẽ tiếp tục chơi cho đến khi tìm được người thắng cuộc. 

Âm nhạc giúp trẻ thích ứng nhanh và tạo phản xạ tốt
(ảnh: cch.org.au)

3. Chơi trò đặt câu hỏi “nếu”

Trong khi đi xe hoặc bất kỳ khi nào trò chuyện với trẻ, chẳng hạn như tại bàn ăn, hãy đặt câu hỏi “Con sẽ làm gì nếu…?” để trẻ nghĩ ra cách phản ứng với các tình huống khác nhau. Đặt các câu hỏi khuyến khích trẻ phát triển EQ như “Con sẽ làm gì nếu ai đó lấy đồ chơi?” hoặc “Nếu mẹ mắng con về một việc con không làm sai” hoặc “Nếu người khác đánh con không có lý do”. Những câu hỏi này sẽ giúp trẻ nghĩ ra phản ứng thế nào cho tốt nhất vì lúc đó trẻ đang ở tâm trạng bình thường.

4. Chơi đóng vai ở nhà

Đầu tiên, trẻ sẽ khám phá trò chơi này bằng cách sao chép những việc mà bạn làm hàng ngày, như nói chuyện điện thoại, gửi thư hay chải đầu. Sau đó, chúng sẽ bắt đầu chơi những trò phức tạp hơn, liên quan đến bạn, như là làm cho bạn một tách trà tưởng tượng. 

Cùng chơi đùa thân thiết hơn và giúp con tạo lập cách ứng xử trong xã hội
(ảnh: baomoi)

Chơi trò đóng vai cũng thúc đẩy trí tưởng tượng, khả năng ngôn ngữ và cảm xúc của trẻ. Ví dụ, khi bé đóng vai đầu bếp khi chơi trò làm bếp, chúng sẽ quyết định hành động có mục đích và hành xử đầy tự tin. Qua đó, trẻ sẽ cảm thấy hài lòng khi hoàn thành nhiệm vụ và nói liên mồm về những điều chúng đang làm.

5. Trò chơi “Tôi là cái cây”

Một đứa trẻ bắt đầu trò chơi bằng cách nói rằng “Tôi là một cái cây”. Đứa trẻ tiếp theo có thể là bất cứ thứ gì, miễn là cô ấy tương tác với cái cây. Bé có thể nói rằng tôi là một con chuồn chuồn đậu trên cành cao nhất. Tiếp tục đi cho đến khi mọi đứa trẻ trong nhóm có cơ hội được lên sân khấu hoặc đi lâu hơn nữa, nếu bạn muốn.

Trò chơi này dạy trẻ em làm việc theo nhóm để tạo ra thứ gì đó lớn hơn. Nó cũng dạy chúng cách xây dựng những ý tưởng mới, dựa trên ý tưởng của người khác. Đây chính là một kỹ năng quan trọng đi vào giáo dục và tuổi trưởng thành cuối cùng.

Việc thay đổi chỉ số EQ là điều mà chúng ta có thể thực hiện được. Tuy nhiên, đó là cả một quá trình luyện tập và thay đổi bản thân từ phía trẻ rất lớn. Vì vậy phụ huynh cần chú ý làm gương ở những biểu hiện cảm xúc của bản thân mình và hơn hết là hãy dành thời gian quan tâm và định hướng, giáo dục cho trẻ hình thành những cảm xúc tích cực nhé!

LaBobo Di Động Cho Trẻ Em – Sản phẩm được sản xuất bằng chất liệu nhựa nguyên sinh PP đạt tiêu chuẩn QCVN 12-1:2011/BYT từ Bộ Y Tế về an toàn với bao bì cũng như dụng cụ bằng nhựa tổng hợp giúp tiếp xúc trực tiếp với các thực phẩm, nên mẹ hãy yên tâm khi cho bé yêu sử dụng.

– –
LaBobo được sự hỗ trợ từ Ngân hàng Thế Giới, Chính Phủ Hoa Kỳ và Cơ quan Phát triển Quốc tế (CAG) giúp trẻ em tự lập trong việc tự rửa tay. Sản phẩm được hội bác sĩ gia đình Việt Nam khuyên dùng

Sản phẩm được hội bác sĩ gia đình Việt Nam khuyên dùng

– Link mua trên Shopee: https://bit.ly/2V2s5qM

– Link mua trên Tiki: https://bit.ly/2HKPjzM