8 dấu hiệu cho thấy con bạn đang khỏe mạnh

Ba mẹ sẽ có lúc bỡ ngỡ “con ăn như thế đã đủ chưa?”; “bé có đang vui hay không?”… Đừng quá lo lắng! Cùng LaBobo theo dõi một số biểu hiện của trẻ để bạn có thể chăm con khỏe mạnh, vui khỏe nhé. 

Trẻ bình tĩnh hơn khi nghe được giọng nói và sự nâng niu

Điều này chứng tỏ rằng giữa bạn và con yêu đã có một mối tương giao tốt. Trẻ sơ sinh thường khóc rất nhiều, đây là phản ứng bình thường. Tuy nhiên, chính người mẹ với giọng nói quen thuộc, yêu thương sẽ xoa dịu con yêu khi trẻ quấy khóc. Bởi ngay khi còn là một thai nhi, bé đã được lắng nghe giọng nói của mẹ mỗi ngày. 

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi chia sẻ: “Khi trẻ ngừng khóc và bình tĩnh hơn nhờ tiếng nói của mẹ cho thấy bé đang phát triển tốt về mặt cảm xúc“. Đây cũng chính là âm thanh mà bé đã ghi nhớ hằng ngày và gây chú ý đối với bé từ trong tiềm thức. Hơi ấm và sự nâng nui của mẹ sẽ khiến cho trẻ quen dần với sự chăm sóc và cảm giác bình yên. 

Bạn phải thay cho bé 8 – 10 chiếc tã mỗi ngày và bé đang tăng cân

Những chiếc tã ướt và số cân chính là bằng chứng cho thấy con bạn đang được cung cấp đầy đủ sữa, phát triển khỏe mạnh. Căn cứ vào lượng nước tiểu mỗi ngày và màu nước tiểu của bé là cách đánh giá đơn giản hơn cả. Nếu nước tiểu không có màu hoặc màu nhạt chứng tỏ bé đã uống đủ lượng sữa cần thiết. 

Mỗi ngày, bé đều có khoảng thời gian yên tĩnh và tập trung

Đây chính là những lúc bé đang học hỏi từ thế giới xung quanh. Trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời, bé dành nhiều thời gian cho việc ăn (mỗi cử bú cách nhau khoảng 2 giờ), ngủ (bé ngủ khoảng 16 tiếng) và phần thời gian còn lại là khóc, và hoạt động khác…

Ba mẹ có thể thấy đôi mắt của bé đã biết quan sát, dừng lại ở vật gây chú ý (dù là trong giai đoạn đầu). Đây là khoảng thời gian trẻ im lặng quan sát để ghi nhận và xử lý thông tin và nhiều bác sĩ chia sẻ rằng: “từ sau một tháng trở đi, bé đã có những lúc thức giấc và tập trung hơn”.

Trẻ chú ý đến hình khối, màu sắc, chuyển động

Biểu hiện này cho thấy thị lực của bé đang nhạy bén hơn và não bộ đang phát triển tốt. Khi mới sinh ra thị giác của trẻ ở khoảng 20/100. Lúc này bé chỉ thấy rõ trong khoảng cách rất gần. Đến tháng thứ nhất, bé nhìn thấy vật cách mắt khoảng 45 cm. Vào tháng thứ 2 sau sinh, bé bắt đầu chú ý tới các vật có hình khối và chuyển động như: máy quạt, điện thoại… và những vật có màu sắc tươi sang.

Trẻ giao tiếp bằng mắt, cười khúc khích, góp vui với mọi người

Theo sự phát triển bình thường, bé sẽ biết giao tiếp bằng mắt để giao tiếp với mẹ. Nụ cười đầu tiên xuất hiện khi bé khoảng 2 tháng tuổi và ở 4 tháng tuổi bạn có thể nghe giọng cười giòn tan của trẻ. Và từ tháng thứ 5 trở đi, bé sẽ biết cười đáp lại khi ai đó cười với mình.

Tất cả những hành động tương tác này chứng tỏ, trẻ đang kết nối với bạn và với xã hội xung quanh. Trẻ hiểu mọi người đang tương tác với mình và cũng sẽ phản hồi lại chủ yếu qua ánh mắt và biểu lộ khuôn mặt. 

Bé hướng về một âm thanh mới và chú ý lắng nghe

Chúc mừng bạn, đây là dấu hiệu trẻ đang phát triển thính giác đấy. Chẳng những thế, não của bé cũng đang phát triển để xử lý âm thanh. Thực tế là các em bé có thể nghe được từ khi mới sinh ra nhưng phải mất đến vài tuần để có thể “lọc” âm thanh. Âm nhạc từ một món đồ chơi hay máy nghe nhạc sẽ thu hút sự chú ý của bé. Và nếu để ý, mẹ sẽ thấy được sự tương tác của bé với các âm thanh đó bởi bé luôn tò mò về những âm thanh nghe thấy.

Em bé khóc ít hơn và ngủ nhiều hơn

Hệ thần kinh của bé ổn định hơn nên thời gian ngủ của bé ít đi, số lần ăn vào ban đêm cũng giảm và bé đã bắt đầu hình thành nếp ăn – ngủ. Một số bé có thể thích nghi chậm hơn, khi 4 tháng tuổi hoặc hơn. 

Việc ít khóc hơn khi mới sinh chứng tỏ bé đã không còn bỡ ngỡ với môi trường xung quanh nữa. Thay vào đó, giấc ngủ ngon nói lên được bé đang cảm thấy an toàn trong môi trường xung quanh của trẻ. 

Bé bắt đầu biết lăn, bò và sử dụng tay chân để nâng đỡ cơ thể

Đây là bước đầu tiên cho thấy các cơ của trẻ đang phát triển mạnh. Việc tập dùng tay, chân để nâng đỡ cơ thể chứng tỏ con bạn đang phát triển khỏe mạnh. 

Nhiều bé có thể ngẩng đầu lên khi được một tháng tuổi và từ 3 tháng trở đi, bé sẽ học được nhiều kỹ năng mới. Nếu bé có thể ngẩng đầu hoặc cựa quậy khi mẹ bế thì đó thời điểm để mẹ tập cho con các bài tập vận động, hỗ trợ quá trình tập trườn, bò nhanh chóng. Những cử động này cũng giống như bài tập thể dục đầu tiên của trẻ. 

Sau khi đã quen với những cử động đầu tiên của cơ thể, trẻ sẽ bắt đầu học và làm theo hành động của người lớn. Do đó, để đảm bảo trẻ có những thói quen tốt đầu đời, cha mẹ cần nên chú ý đến những cử chỉ nhỏ của mình. Chẳng hạn như rửa tay đúng cách, dọn dẹp nhà, giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh… 

Rửa tay đúng cách cùng LaBobo

Đồng hành cùng sức khỏe trẻ em và cả cộng đồng – rửa tay di động LaBobo dành cho mẹ và bé đã có mặt tại hơn hàng nghìn hộ gia đình tại Việt Nam và tiếp tục tăng lên nhằm cải thiện thói quen vệ sinh cá nhân, giảm tránh được các loại bệnh truyền nhiễm cho trẻ. 

HÃY VÌ MỘT VIỆT NAM KHÔNG DỊCH BỆNH!

LaBobo Di Động Cho Trẻ Em – Sản phẩm được sản xuất bằng chất liệu nhựa nguyên sinh PP đạt tiêu chuẩn QCVN 12-1:2011/BYT từ Bộ Y Tế về an toàn với bao bì cũng như dụng cụ bằng nhựa tổng hợp giúp tiếp xúc trực tiếp với các thực phẩm, nên mẹ hãy yên tâm khi cho bé yêu sử dụng.

LaBobo vệ sinh tay và răng miệng cho trẻ

LaBobo được sự hỗ trợ từ Ngân hàng Thế Giới, Chính Phủ Hoa Kỳ và Cơ quan Phát triển Quốc tế (CAG) giúp trẻ em tự lập trong việc tự rửa tay.

– Link mua trên Tikihttps://bit.ly/2HKPjzM

– Link mua trên Shopeehttps://bit.ly/2NfVaAJ