Bố cũng trầm cảm trước hoặc sau sinh?

Người ta thường chỉ nhắc đến căn bệnh trầm cảm sau sinh ở những bà mẹ mà không biết rằng, các ông bố cũng cần được quan tâm vì có thể mắc trầm cảm trước hoặc sau khi có con.

Nguyên nhân trầm cảm sau sinh của đàn ông?

Vợ mang thai khi chồng chưa có kế hoạch trước: Gia đình vỡ kế hoạch, sinh con ra vào thời điểm cả hai vợ chồng có những áp lực riêng trong công việc, cuộc sống nên chưa chuẩn bị tâm lý, tài chính tốt.

Thay đổi đột ngột lối sống: Cuộc sống của hai vợ chồng thêm đứa con nhỏ là thêm một thành viên nữa trong nhà. Sự gọn gàng, ngăn nắp không còn nữa mà thay thế là nhà cửa lộn xộn, tiếng con khóc nhức tai… Những điều này khiến cho đàn ông trầm cảm sau sinh nặng hơn phụ nữ.

Người cha không cảm thấy vui về giới tính của con: Một số gia đình vẫn còn tư tưởng thích con của mình sinh ra là con trai, với mong muốn về sau “nối dõi tông đường”.

Người bố từng có tiền sử trầm cảm: Người đàn ông trước đó từng có tiền sử bị trầm cảm sinh con, khi áp lực mọi thứ càng trở nên mệt mỏi và gay gắt hơn. Đàn ông trầm cảm sau sinh là khoảng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời người làm cha.

Vợ quan tâm ít hơn trước: Sau khi sinh con, một số mẹ bỉm sữa tập trung vào con thì khó có thể quan tâm chồng mình như trước. Điều này khiến người đàn ông cảm thấy cô đơn, bế tắc, áp lực và dẫn đến bệnh trầm cảm.

Lo lắng sức khỏe cho con: Có rất nhiều người đàn ông lần đầu được làm bố, qua đó họ thường mang cảm xúc lẫn lộn, khó tả mà quan trọng là luôn lo lắng, hồi hộp nên khi con thơ chỉ cần khóc, có hiện tượng lạ là cả hai vợ chồng đã lo lắng, bồn chồn.

Vợ trầm cảm sau sinh cũng làm tăng nguy cơ chồng mắc bệnh trầm cảm

Đàn ông bị trầm cảm sau sinh có biểu hiện như thế nào?

– Cảm giác buồn bã và tâm trạng tuột dốc liên tục.

– Thiếu vui thích và mất hứng thú với thế giới bên ngoài.

– Thiếu năng lượng và cảm thấy mệt mỏi thường xuyên.

– Khó ngủ vào ban đêm và cảm thấy buồn ngủ ban ngày.

– Khó khăn trong kết nối với con cái.

– Rút khỏi những liên kết với mọi người xung quanh.

– Gặp vấn đề về tập trung và đưa ra quyết định.

– Xuất hiện những suy nghĩ đáng sợ như: đánh đập, la mắng,… và làm tổn thương con hoặc vợ.

Gợi ý một số giải pháp cho đàn ông trầm cảm trước hoặc sau khi vợ sinh

Nghỉ ngơi, ăn uống có kế hoạch: Nghỉ ngơi có kế hoạch, ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc giúp cho cơ thể bạn tỉnh táo, khỏe mạnh và căng tràn sức sống.

Lên kế hoạch chăm con cùng vợ: Khi hai vợ chồng bạn trao đổi, chia sẻ mọi khó khăn trong việc chăm sóc con yêu, sẽ có sự thống nhất và giải tỏa những căng thẳng dễ dàng hơn.

Giao tiếp với vợ nhiều hơn: Bạn cần giao tiếp với vợ mình nhiều hơn giúp cả hai thấu hiểu, yêu thương nhau. Ngoài ra giao tiếp với vợ giúp cả hai cân bằng, duy trì cuộc sống sau hôn nhân bền vững và vui vẻ.

Đồng hành cùng sức khỏe trẻ em và cả cộng đồng – rửa tay di động LaBobo dành cho mẹ và bé đã có mặt tại hơn hàng nghìn hộ gia đình tại Việt Nam và tiếp tục tăng lên nhằm cải thiện thói quen vệ sinh cá nhân, giảm tránh được các loại bệnh truyền nhiễm cho trẻ. 

HÃY VÌ MỘT VIỆT NAM KHÔNG DỊCH BỆNH!

LaBobo Di Động Cho Trẻ Em – Sản phẩm được sản xuất bằng chất liệu nhựa nguyên sinh PP đạt tiêu chuẩn QCVN 12-1:2011/BYT từ Bộ Y Tế về an toàn với bao bì cũng như dụng cụ bằng nhựa tổng hợp giúp tiếp xúc trực tiếp với các thực phẩm, nên mẹ hãy yên tâm khi cho bé yêu sử dụng.

Rửa tay di động LaBobo được hỗ trợ từ Ngân hàng Thế Giới, Chính Phủ Hoa Kỳ và Cơ quan Phát triển Quốc tế (CAG) và hiệp hội bác sĩ gia đình Việt Nam khuyên dùng để giúp trẻ em tự lập trong việc tự rửa tay.

– Link mua trên Tikihttps://bit.ly/2HKPjzM

– Link mua trên Shopeehttps://bit.ly/2NfVaAJ