Lần đầu làm bố, bạn cần làm gì?

Trở thành một người bố là một thiên chức cao quý, nên cánh mày râu đừng quá lo lắng khi lần đầu tiên được làm bố nhé!

Tuy nhiên, bạn sẽ không tránh được những cảm xúc xáo trộn trước đó, vì đây là “hiện tượng” hoàn toàn bình thường. Mặc dù đàn ông không thể ngăn cản những cảm xúc tiêu cực, thì dưới đây là những bước có thể giúp bạn suy nghĩ tích cực, hành động đúng đắn của một người sắp trở thành bố.

Thường đàn ông nghe tin vợ có con vừa vui mừng và hoảng sợ vì đây như sự thay đổi lớn nhất trong đời, có con cũng đòi hỏi một sự điều chỉnh lớn trong sinh hoạt thường nhật. Chưa kể đến việc, khi vợ mang bầu nằm ngoài dự kiến thì những cảm xúc còn tồi tệ hơn.

Tôi không biết mình có thể chăm bé?

Chẳng ai sinh ra đã thành thạo việc này – ngay cả người bạn đời đang mang thai của bạn. Đây là lý do vì sao có các lớp học tiền sinh. Bạn có thể tham gia các lớp này ngay từ tuần thứ 12 vợ mang bầu, cũng có những lớp chỉ tập trung vào ca sinh nở, có thể thực hiện vào cuối tháng thứ 8. Ở một số nơi, thậm chí có các lớp cho những người lần đầu làm bố.

Các ông bố cũng có thể tham khảo những người bạn đã và đang làm bố trên tạp chí dành cho mẹ và bé, thông tin trên các trang mạng uy tín, cộng đồng mẹ bỉm sữa,… Chắc rằng, bạn sẽ học được cách thay tã, giữ bé, cho bé ăn và vỗ ợ hơi, ru bé ngủ, lắp một cái ghế ngồi trong xe hơi, và ngăn ngừa trẻ phá đồ đạc. Bạn cũng sẽ học được cách trải qua quá trình chuyển dạ, chăm con và bạn đời khi trở về nhà từ bệnh viện.

Tôi có phải là ông bố tốt không?

Luôn nhớ rằng bạn không phải giải quyết mọi vấn đề của ông bố trong một lúc. Nó giống như rất nhiều vai trò khác mà bạn phải thực hiện trong cuộc đời. Khi bạn lập gia đình, bạn không phải ngay lập tức biết cách để trở thành một người chồng tốt. Bạn học được điều đó trong suốt quá trình chung sống với người vợ thân yêu của mình.

Đàn ông khi có con không làm biến động cuộc sống cá nhân

Bạn có rất nhiều thời gian trước khi phải đặt giờ giới nghiêm cho bọn trẻ, dạy các con lái xe, giảng cho chúng các bài học về đạo đức, mối quan hệ hay các lời khuyên nghề nghiệp. Tất cả những cơ hội dạy trẻ sẽ đến lần lượt, một cách tự nhiên. Sẽ có ích nếu bạn nói chuyện với các ông bố khác về những vấn đề mà bạn có thể gặp phải.

Làm thế nào chúng tôi có đủ tiền nuôi con?

Hãy tham khảo ý kiến về chi phí nuôi con từ các bậc cha mẹ khác, hoặc ba mẹ vợ/ chồng để biết cách mà họ đã xoay xở thế nào? Các chi phí thường phát sinh từ đâu? Tuy nhiên, bạn cần để dành một khoản tiền cho con trong tài khoản, mỗi tuần một ít.

Luôn nhớ rằng có nhiều loại chi phí không cần thiết. Chẳng hạn, nếu vợ chồng bạn nuôi con bằng sữa mẹ, sẽ chẳng lo tốn tiền ăn cho bé trong những tháng đầu tiên. Có thể tận dụng đồ cho mẹ và đồ cho bé sơ sinh của các gia đình khác, không sao nhé!

Có con sẽ kết thúc sự tự do của đàn ông?

Việc làm bố không phải là sự kết thúc những hoạt động giải trí yêu thích của bạn. Thực tế, bạn sẽ không được ngủ nhiều hoặc có nhiều thời gian cho riêng mình trong những tháng đầu tiên sau khi bé chào đời, trước khi bé biết ngủ thẳng đêm, nhưng điều đó sẽ sớm chấm dứt.

Và khi bé ngủ thẳng đêm, vợ chồng bạn sẽ có cơ hội làm những hoạt động mình thích, cùng nhau hoặc đơn lẻ. Ngược lại, cũng rất quan trọng khi các bạn chia sẻ công việc, trò chuyện và chia sẻ trong việc chăm sóc con.

Việc làm bố không phải là sự kết thúc những hoạt động giải trí yêu thích của bạn

Thật dễ dàng để hình dung và sợ hãi, vì là tất cả thời gian rảnh rỗi của mình sẽ mất đi khi đứa bé xuất hiện. Nhưng bạn phải chờ đến khi bé ra đời để biết rằng bạn sẽ muốn dành thời gian cho bé biết bao nhiêu.

Có con sẽ làm thay đổi hôn nhân và đời sống chăn gối với vợ?

Nếu cuộc hôn nhân của bạn là tốt, bạn chỉ nên xem đây là tham khảo. Ngược lại, nhiều cặp vợ chồng lầm tưởng rằng đứa con sẽ mang họ đến gần nhau hơn, nhưng đứa bé không thể níu kéo mối quan hệ sắp tan vỡ – đó là việc của bạn và bạn đời. Và nếu bạn giải quyết những trục trặc này càng sớm càng tốt, tìm ra cách hợp tác với nhau, bạn sẽ sớm có được cảm giác thoải mái, hạnh phúc khi sắp làm bố nữa đấy.

Cảm giác được làm bố thật sự là thoải mái, hạnh phúc

Tôi cần làm gì khi cô ấy sinh nở?

Nếu bạn biết các gia đình khác có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sẽ rất hữu ích nếu dành thời gian với họ. Đi cùng cô ấy đến tất cả các cuộc hẹn với bác sĩ cũng là ý tưởng tốt. Bạn có thể hỏi bác sĩ bất kỳ câu hỏi nào, thu thập thông tin, nghe tiếng tim của em bé, và xem ảnh bé trên máy siêu âm.

Làm mới nhà cửa và các công việc chuẩn bị cần thiết. Bằng cách đó, bạn có thể sử dụng kỹ năng của mình để giúp chăm sóc trẻ.

Cử chỉ âu yếm sẽ giúp bạn thiết lập mối quan hệ thân thiện với đứa trẻ

Cả thời gian sau này, khi đứa trẻ đã được vài 3 tháng, vài 3 năm và cả chục năm sau nữa, thì các ông bố cũng đừng quên rằng, sự gần gũi về mặt thể xác cũng quan trọng không kém. Vậy nên, hãy đừng e ngại bồng, bế bé, ôm con vào lòng, âu yếm, vuốt ve… Cử chỉ âu yếm sẽ giúp bạn thiết lập mối quan hệ thân thiện với đứa trẻ, bởi chúng rất cần tình cảm như vậy – cho dù điều đó có thể gây cho bạn có cảm giác ngại ngùng, khi lần đầu làm bố.

Hãy liên hệ ngay LaBobo để được tư vấn và chia sẻ những thắc mắc khi lần đầu làm bố nhé: http://m.me/happytapvietnam