Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng cho trẻ

Ba mẹ đã biết đối với các loại thức ăn luôn là sự hấp dẫn cho các loài vi sinh vật có hại? Trong đó có cả những vi sinh vật gây bệnh khi được tiếp xúc với điều kiện nhiệt độ nóng, ẩm là môi trường lý tưởng cho vi sinh vật xâm nhập vào thực phẩm nhanh nhất có thể.

Ngay hôm nay, khi ba mẹ đã có đủ trang bị cho gia đình những kiến thức cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng hữu ích, hữu hiệu nhất để có thể tự bảo vệ sức khỏe cho gia đình và quan trọng là sức khỏe của trẻ nhỏ nhé!

Trong mùa nắng nóng, cách phòng chống ngộ độc thực phẩm nói chung, trong mùa nắng nóng nói riêng, mỗi chúng ta cần tuân thủ theo 09 nguyên tắc vàng sau đây:

1. Lựa chọn thực phẩm tươi sạch

Đối với các loại thực phẩm như thịt, cá, rau củ quả cho gia đình bạn đừng nên để dành trong tủ lạnh quá lâu. Vì mỗi loại thực phẩm đều có hạn sử dụng khi lưu trữ, đồng thời đừng ăn đồ ngâm chua, dạng lên men trong thời tiết nắng nóng dễ làm ảnh hưởng dạ dày và ngộ độc thực phẩm khi không được sơ chế tốt.

Lựa chọn thực phẩm tươi sống và sạch sẽ

2. Nhớ chọn ăn đồ chín, còn hạn sử dụng

Thực hiện ăn chín uống sôi, ngâm kỹ, gọt vỏ quả tươi trước khi sử dụng. Không nên ăn thức ăn ôi thiu, đã quá hạn sử dụng (còn 1 tuần sử dụng là ngưỡng có thể an toàn).

Nguồn: genknews

3. Ăn ngay thức ăn vừa được nấu chín

Khi bạn và gia đình thường xuyên hâm nóng lại thức ăn đã qua 2-3 ngày nấu chín sẽ dẫn đến tình trạng ăn khó tiêu, ợ chua và đi ngoài nhiều lần khi dạ dày không thể tiêu hóa tốt.

4. Vệ sinh bếp: Giữ cho căn bếp và các vật dụng nấu ăn sạch sẽ và ngăn nắp.

Thức ăn cần được nấu chín vào mùa nắng nóng

5. Lưu ý đậy thức ăn 

Khi không thể món ăn vào tủ lạnh, gia đình bạn cần che đậy cẩn thận để tránh bụi và ruồi muỗi.

Nhớ đậy thức ăn cẩn thận

6. Cần tách biệt thức ăn sống và chín

Không để chung thức ăn chín và sống cùng một nơi. Vì vậy, bạn cần có vật dụng chế biến thức ăn chín và sống; nếu dùng chung phải rửa sạch sau mỗi lần chế biến thức ăn sống.

7. Bảo quản lạnh

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, nếu đồ ăn còn nóng là chờ nguội và cho vào sau đó.

8. Đun lại: Thức ăn thừa ở nhiệt độ >70 độ C trước khi ăn.

9. Nhớ RỬA TAY 

Bằng xà phòng trước và sau chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh,… và bất cứ khi nào gia đình, bạn và con trẻ thấy đôi bày tay dơ, bẩn.

Hãy liên hệ ngay LaBobo để được tư vấn và chia sẻ những thắc mắc khi lần đầu làm bố nhé: http://m.me/happytapvietnam