SỐT XUẤT HUYẾT: Lý do trẻ em dễ mắc phải nhất?

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh, bệnh có thể có các biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của thầy thuốc. Cách phòng bệnh tốt nhất là tích cực diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy và phòng tránh bị muỗi đốt bằng cách giữ vệ sinh tay chân sạch sẽ. 

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, bệnh sốt xuất huyết tuy có dấu hiệu giảm nhiệt, nhưng số ca mắc bệnh vẫn còn ở mức cao hàng tuần. Cụ thể, trong tháng 9 vừa qua, toàn thành phố ghi nhận có 8.128 ca, tương đương số ca tháng 8.

Vì vậy, ba mẹ cũng cần chú ý 08 biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết nữa nhé!

1. Trang bị thông tin về cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết

2. Chú ý cách ăn uống để tăng sức đề kháng

3. Luôn luôn giữ tay chân sạch sẽ cho trẻ nhỏ, gia đình

Giữ gìn tay chân sạch sẽ cho gia đình, trẻ nhỏ thường xuyên để phòng ngừa bệnh tật và không mắc phải bệnh sốt xuất huyết. Bởi vì khi tay chân của chúng ta, không riêng gì trẻ em luôn ở tình trạng dơ, bẩn sẽ dễ dàng là nơi “lưu trú” của các vi khuẩn, vi-rút và mầm mống của bệnh sốt xuất huyết vì hấp dẫn và thu hút.

Luôn giữ gìn đôi tay sạch cũng là cách phòng bệnh sốt xuất huyết

4. Chọn quần áo sáng màu, tay và quần dài 

Mặc quần áo rộng vì muỗi có thể cắn qua quần áo bó sát. Quần dài, áo sơ mi dài tay, vớ và giày (không phải dép) là lý tưởng để tránh muỗi cắn.

Chọn quần áo sáng màu cho trẻ

5. Thoa thuốc chống muỗi để phòng bệnh

6. Nhớ quét dọn nhà gọn gàng, sạch sẽ

Dọn dẹp, phát quang môi trường xung quanh thường xuyên, vì muỗi lây truyền bệnh sốt xuất huyết thường sống trong các vũng nước đọng, bụi cây, góc tối…

Quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng

7. Loại bỏ các vật dụng chứa nước xung quanh, trong nhà

Sử dụng thuốc chống côn trùng – các sản phẩm có chứa chất DEET 50% là hiệu quả nhất,  trẻ em dưới 2 tháng tuổi nên sử dụng các chất DEET ít hơn (15-30% DEET). 

Loại bỏ các vật dụng chứa nước xung quanh, trong nhà

8. Ngủ màn và phun thuốc diệt muỗi định kỳ

Ngủ trong màn chống muỗi và nhớ xịt thuốc chống muỗi khắp phòng ngủ trước khi giăng màn.

Do hiện nay vẫn chưa có vắc-xin (vaccine) có thể phòng ngừa hiệu quả bệnh sốt xuất huyết. Vì vậy, gia đình và đặc biệt lưu ý các biểu hiện sức khỏe của trẻ nhỏ để đến tham vấn bác sĩ ngay khi con em có dấu hiệu sốt cao nhé!

Tay sạch phòng được nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em

Hãy liên hệ ngay LaBobo để được tư vấn và chia sẻ những thắc mắc khi lần đầu làm bố nhé: http://m.me/happytapvietnam