Ý nghĩa giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

 

Nếu ba mẹ không biết cách kiểm soát cảm xúc, trẻ sẽ rập khuôn với điều đó và mất nhiều cơ hội thành công khi trưởng thành. Do vậy, ba mẹ cần chú ý tới cảm xúc của bản thân để trẻ không sao chép trong vô thức, đồng thời điều chỉnh cảm xúc hiệu quả của trẻ từ thơ bé qua các hoạt động sống, trò chơi mang tính giáo dục.

Vậy làm thế nào để hướng dẫn trẻ học cách quản lý cảm xúc tốt nhất? Trước tiên, ba mẹ cần phải xem các nội dung tham khảo dưới đây, dành riêng cho các trẻ mầm non về cách giáo dục cảm xúc tốt. 

Việc quản lý cảm xúc thực tế là biểu hiện quan trọng trong sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ, thậm chí ảnh hưởng đến việc chúng sẽ có được các mối quan hệ giữa các cá nhân tốt và một tinh thần lành mạnh trong tương lai xa.

Khi một đứa trẻ biết kiểm soát cảm xúc có thể chấp nhận và quản lý những vui buồn, lo lắng… của mình và không làm hại đến ai.

Tăng cảm xúc yêu thương khi dạy trẻ trồng cây

Khi con yêu được cùng ba mẹ gieo mầm những cây con sẽ giúp trẻ được vận động, hoạt động. Qua đó chúng được tiếp nhận các kỹ năng lao động như: chọn cây, xới đất, vun, tưới… và ba mẹ biết rằng, con bạn học được cách yêu quý thiên nhiên và môi trường. Đặc biệt tăng chỉ số tình cảm yêu thương, cảm xúc và kiên nhẫn hơn.

Ba mẹ đã phần nào giúp trẻ học cách có trách nhiệm với những gì mình làm ra từ việc chăm bón cây sau khi trồng, theo dõi cây lớn lên… và cảm nhận được giá trị cũng như ý nghĩa mỗi việc làm của mình, trẻ thấy mình có ích trong việc bảo vệ môi trường.

“Trò chơi” rửa tay thú vị cùng trẻ

Dễ lắp ráp, dễ di chuyển và được nhiều ba mẹ bỉm sữa Việt Nam yêu thích. Đây là “trò chơi” rửa tay di động chuyên dụng mang tên LaBobo, vừa giúp trẻ học được cách kiểm soát tâm trạng của bản thân từ bé, chủ động hơn trong việc giữ gìn đôi tay, răng miệng sạch sẽ mà không cần ba mẹ nhắc nhở.

Qua mỗi lần rửa tay hằng ngày, trẻ hiểu được có được đôi tay sạch sẽ giảm tránh tối đa bệnh Tay Chân Miệng, cảm cúm, ngộ độc thực phẩm, sốt xuất huyết… 

Ba mẹ cũng có thể cùng trẻ rửa tay trước khi ăn cơm, sau khi chơi đồ chơi cùng con yêu, hay sau khi chơi thú cưng… nhằm kết nối tình thân cũng như tăng cảm xúc yêu thương trong mỗi đứa trẻ từ thơ bé vì môi trường giáo dục tình cảm mạnh mẽ nhất, chính là ngôi nhà của chúng ta và chính ba mẹ là người-thầy-đầu-tiên của trẻ nhỏ.

Vẽ tranh cùng trẻ, ba mẹ đừng quên

Nghiên cứu mới nhất về giáo dục trẻ em cho thấy, những trải nghiệm cảm xúc trước 6 tuổi có một tác động lâu dài trong cuộc đời một người. 

Vì vậy khi ba mẹ có thể dành thời gian vẽ vời cùng trẻ, tính cách của con yêu sẽ biết cách cân bằng, vui vẻ… qua cách chọn màu, phối màu, suy nghĩ về tổng quan bức tranh, chăm chú tạo nét vẽ linh hoạt. Hơn thế nữa, nếu trẻ được tập vẽ nhiều lần trong ngày, sau những giờ đến trường mầm non, cảm xúc tiêu cực ở trẻ không xảy ra thường xuyên và liên tục vui cười, chúng sẽ ảnh hưởng lâu dài tới nhân cách, sức khỏe và các mối quan hệ cá nhân của trẻ.

Hy vọng những trò chơi được gợi ý trên, phần nào sẽ làm thay đổi cảm xúc tích cực của trẻ nhà bạn. Đồng thời giúp các em vui vẻ và tự tin hơn trong cuộc sống, từ đó luôn tin tưởng và mạnh mẽ với từng quyết định của bản thân sau khi trưởng thành.

Hãy liên hệ ngay LaBobo để được tư vấn và chia sẻ những thắc mắc khi lần đầu làm bố nhé: http://bit.ly/inboxhappytap

 

Toàn bộ lợi nhuận từ LaBobo sẽ được tái đầu tư vào các hoạt động giúp ích cho cộng đồng tại Việt Nam.