Dạy trẻ kỹ năng tự tin trước đám đông, ba mẹ cần gì?

 

Khi trẻ được dạy từ sớm cách để tự tin trước đám đông thật sự quan trọng đối với sự phát triển về sau của chúng. 

Hiện nay, trên thực tế đã xác nhận các trẻ em thường rụt rè, ngại giao tiếp ở những nơi đông người và ba mẹ thường không biết làm sao để giúp con em mình tự tin hơn? Điều này không khó, vì khi trẻ em càng được tiếp xúc và tạo điều kiện để được giao tiếp với đám đông từ nhỏ, trẻ sẽ trở nên tự tin hơn và linh hoạt thể hiện bản thân mình hơn nữa. 

HÃY TRÒ CHUYỆN CÙNG TRẺ

Dù ở độ tuổi nào, trẻ con vẫn mong muốn được ba mẹ lắng nghe ý kiến của chúng. Do vậy, bậc phụ huynh nên cố gắng dành thời gian mỗi ngày để trò chuyện với con mình. Song song đó, đây là cách nuôi dưỡng tình cảm yêu thương giữa trẻ với ba mẹ. Đồng thời, trẻ có thể tự tin trước đám đông trong việc bày tỏ quan điểm, mạnh mẽ bày tỏ ý kiến riêng vì luôn có chỗ dựa vững chắc là gia đình ở phía sau.

Hãy nhớ, ba mẹ nên đặt vấn đề hỏi ngược lại trẻ, điều này giúp trẻ hình thành tư duy phản biện. LaBobo tin rằng, khi bạn áp dụng được biện pháp này lâu dài và thường xuyên thì bất kỳ trẻ nhỏ nào cũng trở nên tự tin đứng trước đám đông, giao tiếp tốt hơn và thuyết trình hay biểu diễn trên sân khấu đều không đáng lo ngại.

LÀM SAO ĐỂ TRẺ TỰ TIN?

Ba mẹ cần gần gũi và tôn trọng con là điều kiện đầu tiên giúp trẻ tự tin với bản thân và thoải mái thể hiện chính mình.

HÃY ĐỂ TRẺ THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

Phần lớn các bậc phụ huynh cho rằng việc này không phải là biện pháp dạy trẻ tự tin.

Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy vui chơi với bạn cùng lứa tuổi sẽ tạo cho trẻ cảm giác an toàn, không còn nhút nhát nữa. Đồng thời, trẻ nhận thức được chúng là bạn của nhau nên có thể tự do bày tỏ ý kiến mà không sợ bị la mắng như khi chia sẻ với người lớn.

CHĂM SÓC NGOẠI HÌNH CỦA CON

Còn bé thì không nên chăm chút ngoại hình? Sai nhé ba mẹ, vì những đứa trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn nếu vẻ ngoài của chúng thật sự cuốn hút. Do vậy phụ huynh nên cho trẻ ăn những món đầy đủ chất dinh dưỡng, dạy trẻ rèn luyện thể dục đều đặn. Đồng thời, khi bạn giảm thiểu cho trẻ mặc đi mặc lại các bộ đồ trong tuần, không nhất thiết phải mặc đồ sang trọng hay giá tiền quá cao, bạn có thể phối quần áo cho phù hợp với cá tính, yêu thích của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp với mọi người xung quanh.

Ba mẹ luôn luôn tôn trọng khuyến khích động viên khi trẻ phạm lỗi, đó là cách để các bậc phụ huynh dạy chúng luôn tự tin, vững vàng đứng và nói trước đám đông.

HÃY GIÚP TRẺ PHÁT HUY SỞ TRƯỜNG

Ngay chính chúng ta, những người trưởng thành sẽ cảm thấy không tự tin khi nhận làm công việc không phải sở trường của mình, trẻ em cũng vậy. Do vậy phụ huynh nên tạo điều kiện cho con phát huy sở trường bằng cách, cho trẻ tham gia đàn hát, bơi lội, vẽ tranh, hay những môn năng khiếu mà trẻ mong muốn được học.

Qua đó trẻ em nào sẽ nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới dễ dàng, tự tin hơn rất nhiều.

 

CÙNG CHIA SẺ NHỮNG MẶT TRÁI, ĐIỂM YẾU CỦA CON

Không đứa trẻ nào có thể chịu được áp lực trước đám đông, đây là một quá trình được người lớn truyền dạy kinh nghiệm, chia sẻ và giúp đỡ để trẻ có thêm “sức mạnh tinh thần” cho bản thân.

Nhiều nghiên cứu, phần lớn những đứa trẻ không tự tin vào bản thân luôn cảm thấy sợ hãi, ăn nói vụng về khi đứng trước đám đông. Vì vậy, phụ huynh phải thật tâm lý, dành lời động viên giúp trẻ vượt qua. Bằng những lời động viên thiết thực nhất “Ba/Mẹ nghĩ con đã làm hết khả năng, lần sau hãy cố gắng hơn con nhé!”; “Hoan hô, lần đầu của con giỏi hơn ba/mẹ lần đầu luôn đấy…”. 

Ba mẹ hãy luôn nhớ rằng! Những chia sẻ trên chỉ mang tính chất tham khảo cơ bản để dạy cho bạn cách tự tin trước đám công và dễ dàng đạt được điều chúng mong ước, cũng như qua sự tự tin vốn có chúng sẽ hiểu được bản thân cần gì, mạnh gì và sẽ có được điều gì trong cuộc sống.

Quan trọng hơn, ba mẹ tránh việc ép và bắt con thực hiện đúng theo lời bạn, vì điều quan trọng hơn là sự cố gắng ở mỗi đứa trẻ.

Hãy liên hệ ngay LaBobo để được tư vấn và chia sẻ những thắc mắc về sản phẩm Rửa tay di động cho mẹ và bé nhé: http://bit.ly/inboxhappytap

 

Toàn bộ lợi nhuận từ LaBobo sẽ được tái đầu tư vào các hoạt động giúp ích cho cộng đồng tại Việt Nam.